ThaiBev bất ngờ lên tiếng về việc “tham gia đấu giá cổ phần Sabeco”

Thai Beverage – tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi vừa có thông báo tới các cổ đông về thông tin một công ty có liên quan vừa đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu SAB của Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trước đó, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin Công ty TNHH Vietnam Beverage, một doanh nghiệp có liên quan gián tiếp tới THBEV vừa đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu SAB.

Tuy nhiên, Thai Beverage cho biết, thực ra đây chỉ là một thông báo nộp cho Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh theo đúng luật định. Theo luật, thì các nhà đầu tư tiềm năng có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt 25% cổ phần Sabeco thì phải thực hiện báo cáo.

“Thông báo này không bao gồm cam kết Vietnam Beverage sẽ tham gia đấu gia mua từng ấy cổ phần Sabeco (nếu có)”, thông báo của Thai Beverage nêu rõ.

Thai Beverage cũng cho biết, công ty rất tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam và mong muốn có cơ hội khám phá các cơ hội đầu tư tại đây, phù hợp với luật pháp Việt Nam.

“Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, Vietnam Beverage vẫn chưa nộp đơn đăng ký tham gia cuộc đấu giá cũng như chưa đạt được bất kỳ thoả thuận hay quyết định nào liên quan đến việc mua cổ phần Sacbeco. Hiện Vietnam Beverage vẫn đang trong quá trình cân nhắc để có thể đưa đến quyết định liệu có nộp đơn xin tham gia đấu giá hay không, và nếu có thì sẽ mua bao nhiêu cổ phần”, Thai Beverage cho biết.

“Đại gia” này cũng cho rằng, giả dụ Vietnam Beverage có nộp đơn tham gia đấu giá thì cũng không có gì đảm bảo sẽ mua được cổ phần Sabeco.

Được biết, Công ty TNHH Vietnam Beverage có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng, và được sở hữu 100% bởi Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Trong đó, một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam. Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage – tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 49%, trừ đi phần đã sở hữu thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mua tối đa 38,59% vốn Sabeco. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể áp thâu tóm cổ phần bằng cách liên kết, bắt tay nhau nhằm giành được lợi thế chi phối; mua cổ phần doanh nghiệp trong nước để chiếm được thị phần cao hơn quy định…

Theo Trần Thúy

Bizlive

GỬI TRẢ LỜI

Hãy nêu nhận xét, góp ý của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn