Bước đột phá của Diễn đàn M&A 2017

Diễn đàn M&A 2017

Diễn đàn M&A 2017 do Báo Đầu tư và Công ty AVM tổ chức đã “về đích” với những kết quả đột phá bất ngờ.

Đột phá khẩu từ bước đầu tiên

Phải nói rằng, sau 3 – 4 cuộc bàn thảo, tranh luận với hàng chục chủ đề được đưa lên bàn cân, tham khảo hàng chục ý kiến của chuyên gia, người trong cuộc “Tìm bước đột phá” mới được “vào chung kết”.

Chủ đề “Tìm bước đột phá” cho Diễn đàn M&A 2017 được lựa chọn trên cơ sở kế thừa, tiếp nối chủ đề “M&A trong không gian kinh tế mở” năm 2016, “Chờ đón sự bùng nổ” năm 2015” và “M&A trước làn sóng thứ hai” năm 2014.

Theo đó, trong giai đoạn 2014 – 2018, thị trường M&A Việt Nam bắt đầu bước vào một làn sóng mới, được ghi nhận là làn sóng thứ hai, với tổng giá trị M&A được dự báo lên đến 20 tỷ USD.

Năm 2017 là năm gần “về đích” của làn sóng thứ hai và nếu không có sự đột phá, sẽ không thể có được số lượng, quy mô như kỳ vọng. Thị trường đang chờ một cú hích lớn từ các doanh nghiệp (DN) và của Chính phủ để thúc đẩy hoạt động M&A phát triển mạnh mẽ hơn cả về số lượng giá trị và chất lượng các thương vụ.

Việc tìm ra các lĩnh vực và yếu tố đột phá cho thị trường như khả năng đột phá về nguồn hàng từ các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn, thoái vốn của DN nhà nước; đột phá hơn nữa về cơ chế chính sách, quy trình, thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động M&A như việc tháo gỡ chính sách cổ phần hóa và thoái vốn các DN lớn, “nới room” đối với nhà đầu tư nước ngoài… đã được xây dựng thành nội dung của Diễn đàn.

Từ việc chọn “đúng” và “trúng” tâm lý, nhu cầu của thị trường, Diễn đàn đã tạo ra những cú đột phá tiếp theo.

Chính phủ rất quan tâm tới M&A

Điểm đột phá quan trọng và được đông đảo diễn giả, khách mời tham dự Diễn đàn M&A 2017 đánh giá cao là có sự tham dự, bài phát biểu và trao đổi của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Sau 9 năm tổ chức thường niên, đây là lần đầu tiên, Diễn đàn M&A vinh dự đón Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự.

Phát biểu tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tư duy phải đột phá để có hành động đột phá và cuối cùng là kết quả đột phá.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong quá trình đẩy mạnh thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, Chính phủ rất quan tâm tới việc thu hút các dòng đầu tư thông qua hình thức M&A, đặc biệt là kêu gọi các nhà đầu tư tham gia tiến trình cổ phần hóa DN nhà nước, thoái vốn nhà nước ra khỏi các ngành, lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối, kể cả những DN đang kinh doanh có hiệu quả; thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị giữa DN nhà nước và DN tư nhân, giữa DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Cùng với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 đã có bước đột phá về diễn giả.

Đó là sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Quang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC; ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG; ông Danny Le, Phó chủ tịch của Masan Nutri-Science (Tập đoàn Masan)…

Hơn 20 diễn giả danh tiếng từ các bộ, ngành, tập đoàn, DN, quỹ đầu tư trong và ngoài nước với những chủ đề hấp dẫn, thiết thực, những câu chuyện thời sự nóng bỏng về kinh tế, M&A đã cuốn hút khách mời từ lúc khai mạc đến lúc kết thúc.

Dấu ấn đột phá của Diễn đàn M&A 2017 thể hiện ở sự quan tâm đặc biệt của khối ngoại đối với thị trường M&A. Diễn đàn đã đón các thành viên của các tổ chức quốc tế như Trung tâm M&A Toàn cầu – Kotra (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), đại diện các đại diện quỹ đầu tư EXS Capital, Asset International… đến từ Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên, Diễn đàn M&A 2017 đón nhận một lượng khách kỷ lục (550 người), lớn nhất trong 9 năm qua. Bên cạnh đó, khóa đào tạo về M&A cũng đạt lượng học viên lớn nhất từ trước đến nay.

Ở hoạt động bình chọn, ngoài việc công bố danh sách 50 thương vụ M&A tiêu biểu 2016 – 2017 (The List 50) và công bố thương vụ và nhà tư vấn tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2016 – 2017 (Best Deals & Best Advisors), năm 2017, lần đầu tiên, Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam và Báo Đầu tư tôn vinh các DN có chiến lược công bố thông tin xuất sắc.

Theo báo Đầu tư

GỬI TRẢ LỜI

Hãy nêu nhận xét, góp ý của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn